Nhà đẹp hơn với tranh cây

Tranh cây là thuật ngữ chỉ những bức tranh làm từ cây xanh. Cây xanh thay vì được trồng trong chậu sẽ được trồng trong những khung tranh. Cây được treo trên tường nên đỡ tốn diện tích như các kiểu trồng trong chậu đất. Ngoài ra, trong một bức tranh có thể phối nhiều loại cây với nhiều màu sắc khác nhau do đó có tính thẩm mỹ cao hoàn toàn có thể thay thế các bức tranh truyền thống.

Tranh cây hoạt động theo nguyên tắc thủy canh nên người chơi sẽ không bao giờ phải tưới bón phân. Chỉ cần đổ đầy nước vào khay chứa là người chơi tranh có thể đi công tác cả tuần mà không sợ cây bị héo. Để làm được một bức tranh treo độc đáo này bước đầu tiên là chọn cây. Vì tranh cây thường được dùng để trang trí trong nhà, nơi có điều kiện ánh sáng trời rất yếu hoặc là chỉ có ánh sáng điện nên chọn các loại cây có khả năng thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu trong nhà, có màu sắc đẹp, kích thước nhỏ và phát triển chậm để ít phải cắt tỉa.

201211-141

Thay vì trồng vào chậu, cây sẽ được “trồng” vào khung tranh và treo lên tường.

Khung tranh có thể làm bằng bằng đồng, nhôm, gỗ hoặc nhựa. Khung tranh bao gồm các bộ phận: khung viền bao ngoài, hệ thống trồng để chứa giá thể và trồng cây, khay đựng nước để cung cấp từ từ cho cây.

Một bộ phận không thể thiếu được nữa là giá thể trồng. Giá thể này được phối trộn từ nhiều loại vật liệu khác nhau nhằm kích thích sự phát triển của bộ rễ. Đồng thời, đây cũng là nơi chứa nước và dinh dưỡng để cung cấp cho cây. Giá thể trồng phải bền không bị phân hủy và phải có khối lượng nhẹ, sạch. Ngoài ra, do giá thể để trồng là những vật liệu hoàn toàn trơ vì thế một nguyên liệu nữa không thể thiếu là dinh dưỡng.

Khi trồng, các bước được tiến hành rất đơn giản: Giá thể trồng sẽ được bỏ vào hệ thống trồng của khung tranh, sau đó từng cây sẽ được trồng vào trong giá thể. Bức tranh sẽ được để trong vườn chăm sóc 1 tháng cho đến khi phát triển hoàn thiện sau đó sẽ mang vào phòng trưng bày.

Chỉ cần 5 – 7 ngày một lần pha nước với dinh dưỡng vào một cái chai rồi đổ vào khay đựng nước gắn phía dưới hoặc bên cạnh bức tranh, hệ thống sẽ tự động từ từ đưa nước lên cung cấp cho cây trồng. Sau 3 – 4 tháng khi cây trồng trong tranh phát triển mạnh thì ta có thể cắt tỉa lại cây để tạo lại dáng cho bức tranh.